Vì sao nên biết cách tính tiền trả góp?

Cách tính tiền trả góp luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Bởi ngày càng nhiều người có nhu cầu vay trả góp. Việc này đến từ chính những lợi ích mà nó mang lại. 

Vay trả góp là hình thức vay mà khách hàng trả khoản vay và lãi suất theo từng tháng. Một khoản tiền bằng nhau cho đến khi hết thời hạn vay.

 Hình thức vay này giúp khách hàng giảm gánh nặng thanh toán. Từ việc phải trả ă khoản tiền lớn cả gốc lẫn lãi, khách hàng được chia khoản nợ ra thành từng khoản nhỏ. Việc này còn giúp ích cho khách hàng trong khoản lên kế hoạch chi tiêu và thanh toán.

Cách tính lai suat cho vay.

Trước khi có một công thức tổng hợp cho cách tính vay trả góp. Đầu tiên phải hiểu rõ cách tính lãi suất cho vay:

Cách tính vay trả góp

Cách tính trả góp hàng tháng về lãi suất dựa trên dư nợ ban đầu.

Đây là hình thức mà mức lãi suất được tính ă lần duy nhất và áp dụng cho cả quá trình vay. Mức lãi suất hàng tháng khách hàng phải trả được tính từ số phần trăm lãi suất đơn vị vay quy định cho hàng tháng nhân với số tiền khách hàng đã vay. 

Sử dụng cách tính này, khách hàng có thể biết số tiền lãi hàng tháng mình phải trả, ổn định không đổi. Và mức lãi suất của cách tính này ít hơn cách tính dựa trên dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, chỉ 1 vài hình thức vay tín chấp được sử dụng hình thức này.

Công thức: Lãi suất phải trả hàng tháng = (Mức lãi suất năm/12) * Dư nợ ban đầu.

Cách tính tiền trả góp hàng tháng về lãi suất dựa trên dư nợ giảm dần.

Đây là cách tính có chút phức tạp. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cho vay có chương trình ưu đãi mức lãi suất 0% cho một số tháng nhất định trong thời hạn vay. Nên hình thức này được áp dụng rất phổ biến. 

Không những vậy, mức lãi suất từng tháng có mức lên xuống khác nhau. Đây vừa là rủi ro vừa là lợi thế cho người vay. Nếu lãi suất tăng thì người vay sẽ phải thanh toán thêm chi phí. Nếu giảm thì người vay được giảm 1 phản chi phí nhất định. 

Cách tính lãi suất cho vay trả góp

Nếu dựa trên dư nợ giảm dần thì đương nhiên, càng về sau, số tiền lãi khách hàng phải trả càng ít đi. Cách tính tiền vay trả góp này hẳn có lợi hơn so với khách hàng.

Hiện nay, có nhiều đơn vị vay lấy mức lãi suất trung bình phù hợp với cả 2 bên nên khách hàng có thể dễ dàng thực hiện khoản vay.

Công thức: Mức lãi suất hàng tháng phải trả = (Lãi suất năm/12) * (Số tiền đã vay – số tiền gốc đã thanh toán).

Cách tính tiền gốc của cách tính vay tín chấp.

Hình thức vay tiền trả góp có cách tính tiền gốc phải trả khác với các hình thức khác.

Cách tính tiền vay trả góp về tiền gốc:

Tiền gốc phải trả hàng tháng = Tổng số tiền gốc đã vay / Tổng thời gian vay

Hiện nay có hình thức trả góp theo tháng hoặc theo quý. Đều được áp dụng theo công thức trên. Cách tính tiền gốc đơn giản. Khách hàng cũng có thể tính toán về số tiền gốc mình phải trả dễ dàng

Cách tính tiền trả góp.

Cách tính vay tín chấp

Cách tính vay trả góp chính bằng số tiền lãi phải trả hàng tháng cộng với số tiền gốc phải thanh toán hàng tháng.

Công thức: Số tiền trả góp hàng tháng = Số tiền gốc hàng tháng phải trả + Số tiền lãi phải trả hàng tháng.

Thực chất cách tính rất đơn giản. Khách hàng nên tham khảo để biết cách tính và chuẩn bị cho việc thanh toán khoản vay của mình.

Vay3s là đơn vị cho vay có cách tính trả góp hàng tháng đơn giản, nhiều ưu đãi cho lãi suất. Tham khảo thêm về đơn vị vay này tại đây.