CÔNG THỨC TRẢ GÓP  ĐƠN GIẢN, CÒN GÌ BĂN KHOĂN ?

 Hiện nay nhu cầu vay trả góp ngày càng cao. Nhưng người đi vay vẫn có những băn khoăn về công thức trả góp của mỗi đơn vị cho vay.

Sự so sánh này nhằm mục đích tìm ra bên cho vay uy tín. Có công thức tính tiền vay trả góp rõ ràng, nhận được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng.

Vậy công thức trả góp chung cho các đơn vị cho vay là gì?

  1. Vay trả góp là gì? 

 Đầu tiên, cho vay trả góp được hiểu đơn là hình thức đi vay mà số nợ gốc cộng với số tiền cần trả được trả cho nhà cho vay chia đều trên suốt thời gian vay.

Số tiền này được quy định trong hợp đồng với thời gian cam kết. Số tiền phải trả là tổng nợ gốc và số tiền vay phải trả chia đều cho thời gian vay.

 Với hình thức vay hấp dẫn và ưu đãi như trên, nên nhu cầu vay trả góp ngày càng cao. Tính tiền vay trả góp cũng ngày càng đơn giản dễ hiểu phù hợp với mọi khách hàng.

Các hình thức công thức tính trả góp
  1. Công thức vay trả góp

 Công thức vay trả góp hiện nay thường có 2 phương thức chính là: Số dư nợ gốc và tính lãi trên dư nợ giảm dần.

Hai phương thức này có công thức tính khác nhau cụ thể như sau:

Cách tính tiền vay trả góp

 2.1 Công thức vay trả góp số dư nợ gốc

 Công thức vay trả góp số dư nợ gốc được sử dụng phổ biến do cách tính dễ dàng, nhanh chóng. Đưa ra được con số khách hàng phải trả tổng cả nợ gốc và số lãi phải trả. Đây cũng là cách tính của các ngân hàng.

Bởi lẽ, cách tính này thì số lãi khách hàng phải trả sẽ không thay đổi trong suốt quá trình vay. Khoản lãi sẽ cố định dựa trên mức lãi suất mà bên cho vay đưa ra. 

 Với công thức : Tổng số tiền phải trả = Số dư nợ gốc x Lãi suất vay / 12 tháng.

Ví dụ: Chị A đang thiếu tiền mua đất, nên chị A  đã vay ngân hàng 70 triệu với lãi suất 12%/ năm. Trong khoảng thời gian 1 năm chị A phải trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Vậy số tiền lãi suất mỗi tháng mà chị A phải đóng cho ngân hàng là 700.000 đồng.

2.2 Công thức vay trả góp tính lãi trên dư nợ giảm dần.

 Công thức tính tiền vay trả góp tính lãi trên dư nợ giảm dần: Giống như tên của phương pháp này thì đây là cách tính số tiền lãi dựa trên số dư nợ mà khách hàng còn nợ, số dư nợ càng giảm do được trả dần thì số lãi cũng sẽ giảm dần .

Công thức tính dư nợ giảm dần

Tuy nhiên cách này thì lãi suất sẽ thay đổi trong suốt quá trình vay có thể người vay sẽ phải trả thêm chi phí nếu lãi suất vay tăng theo thời gian.

 Công thức tính cụ thể như sau: 

Số dư nợ tháng đầu tiên = Lãi suất vay/12 tháng x Số  nợ gốc.

Tháng thứ n = [ Lãi suất x  nợ tháng ( n-1)] + ( nợ gốc / thời gian vay).

   Trong đó Dư nợ tháng (n-1) = Số nợ vay – [  nợ gốc trả hàng tháng x ( n – 1)].

Ví dụ: Anh A vay 60tr trong vòng 1 năm.

Tháng thứ nhất tiền lãi sẽ tính trên 60tr.

tháng thứ 2 anh trả gốc đc 5tr thì lãi chỉ còn tính trên 55tr tiền gốc anh chưa trả.

Tương tự vậy, số lãi sẽ chỉ tính trên số tiền còn nợ lại.

Nhu vậy, số tiền lái sẽ giảm đi tuy nhiên trong suốt quá trình vay lãi suất sẽ luôn thay đổi.

Bạn nên cân nhắc vì có thể phải trả thêm tiền lãi nếu lãi suất tăng trong kỳ hạn vay.

2.3 Đặc điểm của hai cách tính tiền lãi

 Hai công thức trả góp phồ biến trên có những ưu điểm và hạn chế khác nhau. Đối với công thức trả góp số dư nợ gốc thì đưa ra con số lãi suất phải trả trên số nợ gốc. Đây là cách tính tránh nhiều rủi ro, đơn giản, dễ hiểu. 

Vay trả góp

  Còn đối với công thức tiền trả góp tính lãi trên dư nợ giảm dần thì mức lãi suất có phần ưu đãi hơn bởi được tính lãi suất dựa theo số nợ còn lại.

Nhưng cách tính này lại có nhiều rủi ro hơn khi trong quá trình vay lãi suất có thể lên hoặc xuống thất thường. Người vay có thể phải trả thêm chi phí nếu lãi suất tăng như đã nói ở trên.

 Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân mà người vay có thể lựa chọn cách tính trả góp sao cho phù hợp. Vay3s.net là một trong những sự lựa chọn hàng đầu được ưu tiên hiện nay.

Trên đây là 2 phương thức tính tiền vay trả góp mà khách hàng nên tham khảo và hiểu rõ trước khi đi vay tiền online.

Ngoài ra, Việc tìm hiểu này còn giúp cho người vay hoạch định kế hoạch trả nợ cho bản thân sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Song song với đó là tìm được nơi cho vay phù hợp, chất lượng và uy tín. Vay3s luôn có những chính sách phù hợp luôn mang lại sự tin cậy của khách hàng. Hãy để vay3s là bạn đồng hành của quý khách.